Why Love Andaman?

ทำไมต้องไปกับ LOVE ANDAMAN

สัมผัสเต่า ใต้ทะเลสิมิลัน

การได้ว่ายน้ำไปมากับเต่าทะเลในหมู่เกาะที่สวยงามระดับโลกอย่าง " สิมิลัน" อาจเป็นความฝันของหลายๆคน เต่าทะเล หรือ นักเดินทางเเห่งท้องทะเล ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง สัตว์ดึกดำบรรพ์ตั้งเเต่สมัยกว่า 130 ล้านปี ที่เเสนจะเป็นมิตร และน่ารัก Love Andaman เเละทีมงานทุกคนมีเรื่องราวดีๆอยากร่วมเเบ่งปันกันค่ะ

เจ้าเต่าที่ว่ายน้ำด้วยความคล่องเเคล่ว โฉบผ่านไปมาใต้ท้องเรือของเรา เหมือนเต้นระบำ ร่ายรำ ให้เราได้พบกันแถวหมู่เกาะสิมิลันนั้น คือเจ้าเต่าตนุ (Green turtle) ที่มีลักษณะเด่น ตรงสีสันและลวดลายสวยงาม ในภาพที่ถ่ายออกมาจากทะเลสิมิลันนั้น มักจะพบว่ามีกระดองสีน้ำตาลอมเหลืองลายริ้วสีจางๆ กระจายจากส่วนกลางเกล็ด ปรากฏขึ้นบนภาพของตากล้องใต้น้ำเหล่านั้นเป็นประจำ จากลักษณะดังกล่าวจึงทำให้มีอีก สมญานามหนึ่งว่า เต่าแสงอาทิตย์

จุดดำน้ำเกาะเจ็ด หรือ เกาะเก้า มักเป็นเเหล่งหากินของเต่าขนาดใหญ่ ถ้าคุณโชคดีก็อาจจะพบกับพ่อเต่า เเม่เต่า หากมีขนาดโตเต็มที่ กระดองอาจมีความยาวถึงประมาณ 150 เซนติเมตรเลยทีเดียว และมีน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม เจ้าเต่าตนุเป็นเต่ามังสวิรัติ เป็นเต่าทะเลชนิดเดียวที่กินพืชเป็นอาหารตลอดชีวิต มีอาหารหลักเป็นพวกพวกหญ้าทะเลและสาหร่ายทะเลชนิดต่าง ๆ แหล่งวางไข่ของเต่าตนุเราก็จะพบในฝั่งอันดามันได้เเก่บริเวณเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ และหมู่เกาะตะรุเตาค่ะ ส่วนฝั่งอ่าวไทยพบมากในบริเวณเกาะคราม จ. ชลบุรี

สุดท้ายนี้ ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางมาเที่ยว หมู่เกาะสิมิลันและตาชัย สำหรับวิธีการอนุรักษ์ และ อยู่ร่วมกับเต่าทะเลอันแสนน่ารักเหล่านี้ ให้เขาได้มีโอกาสว่ายน้ำ เป็นสีสันของโลกใต้ทะเลไปอีกตราบนานเท่านาน เราสามารถช่วยกันหยุดการทิ้งขยะลงไปทะเล เพราะหลายครั้งที่ทางอุทยาน มีการสำรวจก็พบว่า การเสียชีวิตของเต่าทะเล เกิดจากการกินขยะพวกพลาสติกที่นักท่องเที่ยวพากันโยนลงไปในทะเล และไม่สนับสนุนด้วยการซื้อหรือบริโภค ไข่เต่าทะเลที่เป็นสาเหตุใหญ่อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เต่าทะเล ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว สุดท้ายคือช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่ว่าจะดำน้ำ เดินชายหาด พบอวนหาปลา หรือเศษขยะที่ไหน ก็เก็บทิ้งถังขยะให้ถูกที่

พวกเราชาวเลิฟอันดามันเองก็สะท้อนใจ เพราะเคยพบเต่าตัวน้อยๆโชคร้าย ติดมากับอวนหาปลา ที่ชายหาย ตรงบริเวณโคนขา เป็นแผลจากการพยายามดิ้นรนออกจากอวนหาปลา ที่ยิ่งดิ้นก็ยิ่งรัด หากวันนั้นไม่มีผู้พบเห็น และช่วยตัดอวนออกจากตัวให้ นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องจบลงเพราะฝีมือมนุษย์ แค่เพียงเราทุกคนท่องเที่ยวบนหัวใจอนุรักษ์ ท่านก็เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมดูแล และมอบความสมบูรณ์ กลับสู่ท้องทะเลของเมืองไทย เมืองที่เรียกได้อย่าเต็มภาคภูมิว่าเป็นสวรรค์ของคนไทยได้แล้วค่ะ