Why Love Andaman?

ทำไมต้องไปกับ LOVE ANDAMAN

คุณสตางค์ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง บนพื้นฐาน หัวใจอนุรักษ์

ตั้งแต่ก่อนจะเริ่มต้นทำบริษัทท่องเที่ยว คุณสตางค์ ได้กล่าวว่า

"เกาะตาชัยเป็นเกาะที่มีสภาพธรรมชาติที่พิเศษอย่างยิ่ง คือหาดทรายสะอาดเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ละเอียด นุ่มเท้า เพราะหาดทรายที่นี่เกิดขึ้นจากการแตกสลายของเหล่าปะการังใต้น้ำ ไม่ใช่ก้อนกรวด หรือก้อนหินอย่างที่อื่น ๆ ส่วนน้ำทะเลที่นี่ก็ใสจนมองเห็นเป็นสีฟ้าในส่วนที่ตื้นและเป็นสีน้ำเงินในส่วนที่ลึก และด้วยเหตุแห่งความขาวใสและสวยสะอาดนี่เอง เราจึงจำเป็นต้องท่องเที่ยวเกาะตาชัยกันอย่างระมัดระวัง เพื่อที่ในอนาคตลูกหลานของเราจะได้มาเห็นเกาะตาชัย อย่างที่เราจะได้เห็นกันในวันนี้ เพราะสภาพธรรมชาติของเกาะตาชัยนั้นสวยงาม สะอาด และบริสุทธิ์มาก ดังนั้นที่นี่จึงเป็นที่ที่เปราะบางมากด้วย การมาเที่ยวของ เราจึงไม่ควรจะทิ้งสิ่งใดลงไปในทะเล อย่างเช่น เศษอาหารต่าง ๆ ฟองสบู่ หรือน้ำเสียจากการซักล้าง เพราะสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะไปส่งเสริมให้เหล่าสาหร่ายซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของปะการังเจริญเติบโตได้ดี เมื่อสาหร่ายเจริญเติบโตมากไป ปะการังก็จะพากันตายหมด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือการตายของเหล่าปะการังแข็งแบบยกอ่าวหมดทั้งอ่าวของหมู่เกาะสุรินทร์ และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำก็คือ การให้อาหารปลา เพราะปลาในทะเลมีอยู่หลาย จำพวก มีปลาขี้อาย แต่สวยงาม อย่างปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาการ์ตูน กับปลาหน้าด้านอย่างปลาขี้ตังลายเสือ เวลาเราให้อาหารปลา จะมีก็แต่ปลาหน้าด้านที่ขึ้นมากินอาหาร การที่มีปลาหน้าด้านจำนวนมากเกินไป จะทำให้จำนวนปลาขี้อายน้อยลงไป หลังจากที่เราให้อาหารปลาแล้ว ไม่ว่าที่ไหน ปลาสวยงามต่าง ๆ ก็จะไม่อยู่ที่นั่นอีกต่อไป คงมีแต่ปลาหน้าด้านเหล่านี้อยู่กันเป็นจำนวนมาก จากนั้นเมื่อเราลงไปสนอร์คเกิล ดำดูปะการังน้ำตื้น ก็จะไม่มีปลาให้ดูครับ" นิตยสาร อสท.ปีที่ 52 ฉบับที่ 8 มีนาคม 2555

และนอกเหนือจาก ความจริงจัง ในเรื่องของการอนุรักษ์เหล่านี้ ที่ บอสใหญ่ของเรา คุณสตางค์ ได้ใส่ใจในทุกๆรายละเอียดแล้ว หลายๆคน อาจจะไม่ทราบว่า ขั้นตอนการฝึกหัดไกด์ คุณสตางค์จะลงทุน ไปสอนน้องด้วยตัวเองทุกครั้ง ทำให้การการถ่ายทอดสู่นักท่องเที่ยวนั้น ไม่ใช่จะพูดแต่ปาก แต่การกระทำนั้นเริ่มต้นจากขั้นตอนการลงเรือเลย เพราะ รองเท้าของลูกทัวร์ทั้งหมด จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำไปด้วย ส่วนหนึ่งเพราะว่ารองเท้าจะทำให้นักท่องเที่ยวไปซุกซนได้ไกล ๆ และอีกอย่างหนึ่ง รองเท้าก็เป็นตัวการนำ สีดำ ๆ ของดินโคลนที่เกิดจาก กิจกรรมเดินป่า ทำให้ดินเหล่านี้เข้าไปปะปนกับสีขาว ๆ ของหาดทราย ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนไม่ชอบใจเท่าไหร่นัก แต่ทางบริษัท ก็คงจะต้องขออนุญาตปฏิบัติตาม เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่ง ความสวยงามของทรัพยากรธรรมชาติที่เรารักและหวงแหนคะ

การบริหารภายในที่เป็นเหมือนพี่น้อง ทำให้พนักงานทุกคนรัก ที่จะทำงาน และบริการ อย่างเต็มความสามารถ เรียกได้ว่า ผู้ชายคนนี้ซื้อใจ ลูกน้องด้วยความจริงใจ คุณสตางค์จะสอนน้องในบริษัทเสมอ ว่าในการทำธุรกิจนั้น มิตรภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะกับคนภายในบริษัท หรือ ว่าการให้ความร่วมมือระหว่างบริษัทเด็กน้อยตากลม
ไกด์ เลิฟอันดามัน

 
<font color="" #3333cc"="" font="" line-height:="">