Why Love Andaman?

ทำไมต้องไปกับ LOVE ANDAMAN

ปัญหาค่าสายตา กับ การดำน้ำ

มาเที่ยว ดำน้ำดูปะการังที่เกาะสิมิลัน และเกาะตาชัย มองอย่างไรให้ชัดเจน นักท่องเที่ยวหลายท่านมีปัญหาสายตา แต่ตั้งใจที่จะมาร่วมทริปดำน้ำตื้น ทางเราขอยืนยันว่า ทุกท่านจะได้รับชม และดื่มด่ำ กับโลกใต้ทะเลลึก ไปพร้อมกัน กับเลิฟอันดามันอย่างแน่นอน เพราะเรามีข้อเสนอแนะดีๆในเรื่องของการใส่คอนแทคเลนส์ดำน้ำอย่างไร ให้ปลอดภัย และสบายตา มาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นเลยวิธีแก้ปัญหาสายตา มีสองวิธีหลักๆ ข้อแรก คือการใส่หน้ากากดำน้ำที่มีเลนส์สายตาเฉพาะ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่วิธีนี้ ราคาค่อนข้างสูง ค่าสายตาของบางท่าน ก็อาจจะขยับสั้นมากขึ้นทุกปี ทำให้เป็นการลงทุนที่สูงและเหมาะสำหรับนักดำน้ำอาชีพ แต่วิธีที่สองนี้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ตั้งใจจะมาดำน้ำตื้น แบบ Snorkeling มากๆ คือการเลือกใส่ คอนแทคเลนส์ ลงดำน้ำ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ราคาไม่แพง จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายท่านเลือกใช้ แต่ก็มีข้อแนะนำและเรื่องที่ควรระวังอยู่ หลายประการค่ะ

  • Soft lenses ( one-day contact lens )  เป็นเลนส์ที่ Love Andaman แนะนำให้ใช้ที่สุดค่ะ เพราะเลนส์ตัวนี้จะแนบไปกับ กระจกตาได้ดีไม่มีช่องว่างให้เกิด ฟองอากาศไปแทรกตัวอยู่ และ ยังมีคุณสมบัติที่ ยอมให้ก๊าซและของเหลวซึมผ่านเข้าออกระหว่าง คอนแทคเลนส์และกระจกตาได้ ใช้วันต่อวันแล้วทิ้ง จะดีที่สุด ... จักษุแพทย์บางท่านถึงขนาดแนะนำว่า ถ้าจะให้ดี หนึ่งคู่ ต่อหนึ่งครั้ง สิ่งที่ จักษุแพทย์กังวลคือ แบคทีเรียที่อยู่ในน้ำทะเล ที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงต่อกระจกตา  โดยเฉพาะ แหล่งดำน้ำที่ใกล้ๆ ชายฝั่งมากๆ หรือ เป็นการดำในแหล่งน้ำจืดที่ปนเปื้อนและสกปรก ในกรณีนี้ ต้องระมัดระวังและ ควรเปลี่ยนให้บ่อยเข้าไว้ค่ะ
  • ในส่วนของ Hard lenses นั้นไม่แนะนำให้ใช้ เพราะอาจเกิดปัญหามีฟองอากาศไปขังอยู่ระหว่าง ตัวคอนแทคเลนส์กับกระจกตา และ จะขยายขนาดเมื่อลดความกดบรรยากาศ ส่งผลทำให้กระจกตาเป็นแผล อักเสบ และติดเชื้อได้คะ
  • ข้อเสียของการใส่คอนแทคเลนส์ คือ การหลุดระหว่างอยู่ใต้น้ำ อาจจะเกิดขึ้นในขณะมีการลืมตาใต้น้ำ ซึ่งหากเกิดขึ้น ก็จะส่งผลทำให้มีปัญหาในการมองเห็นใต้น้ำ อาจจะนำไปสู่อาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ใต้น้ำได้คะ

หลังจากอ่านข้อมูลเหล่านี้แล้ว อย่าลืมไปเดินเลือกซื้อคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับค่าสายตาของแต่ละท่าน หยิบใส่กระเป๋าเป็นเพื่อนร่วมเดินทางมาดำน้ำนะคะ หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากทุกท่านในวันนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อทำให้ทุกท่าน มีแต่รอยยิ้ม และความประทับใจตลอดการเดินทาง แล้วมารวมชื่นชมทรัพยากรอันมีค่าด้วยกัน ที่ หมู่เกาะสิมิลัน ตาชัย สุดยอดเกาะของเมืองไทย นะคะ