Why Love Andaman?

ทำไมต้องไปกับ LOVE ANDAMAN

ทำไมถึงห้ามให้อาหารปลา?

สัตว์น้ำในทะเล รวมถึงสิ่งมีชีวิต ต่างอยู่อาศัยอย่างเกื้อกูลกัน ภายใต้พื้นสมุทร มาเป็นเวลาช้านาน นับ ล้านล้านปี โดยไม่มีมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งในการ แทรกแซงให้อาหาร แต่พวกเขาเหล่านั้น ก็สามารถหาอาหาร และดำรงชีวิตอยู่ได้ ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา แต่เมื่อมีการให้อาหารปลาเกิดขึ้นนั้น ปลาที่เคยหาอาหารกินเองและคอยทำความสะอาดปะการังก็จะเสียนิสัยและรอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ทำให้ระบบนิเวศ และสมดุลทางธรรมชาติ เกิดความเสื่อโทรมลง

ปลาส่วนมาก ที่มา กินขนมปัง ในแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เกาะต่างๆ ทางภาคใต้ จะเป็นปลาในตระกูลสลิดหิน ถึงจะเป็นปลาเล็ก แต่มีความดุร้าย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่และหวงถิ่นที่อยู่ของตัวอย่างมากเพราะความที่มันตัวเล็ก มีสีสันสดใส ทำให้แลดูเป็นปลาที่น่ารัก มาหยอกล้อกับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว เป็นปลาที่อันตรายต่อปลาชนิดอื่น เจ้าสลิดหินไม่ว่าจะไปอาศัยอยู่ที่ไหน ก็จะไล่ปลาอื่น ๆ ออกจากบริเวณนั้นปลาที่ควรจะอยู่ในระบบนิเวศน์ของที่นั้น แม้กระทั่งปลาที่มีขนาดใหญ่กว่ามันหลายเท่าตัวนัก ออกไปจากถิ่นทำกิน เนื่องจากปริมาณปลานักเลงฝูงนี้ มีขนาดใหญ่เหลือเกิน บางฝูงอาจจะเป็นร้อยๆตัวเลยทีเดียว ฉายาอีกอย่างหนึ่งของมัน จึงมีชื่อเรียกว่า ปลาหน้าด้าน มากันจำนวนมากมายมหาศาล ในที่สุดปลาขี้อายอย่าง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ก็จะลดจำนวนลง เพราะต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น สุดท้ายระบบระบบนิเวศน์บริเวณนั้นก็จะถูกทำลาย และเมื่อเราดำน้ำก็จะไม่พบเห็นปลาเหล่านี้อีกเลย

นอกจากปลาสลิดหินจะเป็นศัตรูตัวร้ายของเหล่าปลาน้อยใหญ่แล้ว ปะการังเองก็มีศัตรูตัวฉกาจเป็นมนุษย์ที่หย่อนอาหารให้กับปลาเช่นกัน เพราะโดยธรรมชาติปลาสลิดหินจะกินไข่ของดาวมงกุฎหนาม เมื่อนักท่องเที่ยวให้อาหาร เจ้าปลาสลิดหินก็กินแต่อาหารนักเที่ยว ส่งผลให้ดาวมงกุฎหนามขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วและกัดกินปะรังรังเสียหายและสุดท้ายระบบนิเวศน์หรือแนวปะการังแถบนั้นก็จะล่มสลายเหลือแต่เพียงปลาสลิดหินจำนวนมากมารอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวเท่านั้น

คุณเคยเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายท้องทะเลรึเปล่า? คุณเป็นคนที่หยิบยื่นของกินลงไปในน้ำ เพียงเพื่อให้ได้ชื่นชมความน่ารักของฝูงปลาทะเล เพียงเสี้ยวนาทีรึเปล่าครับ ? ถ้าคุณเคยเป็นส่วนหนึ่งในนั้น วันนี้ ถึงเวลาแล้ว ที่การท่องเที่ยวของเรา จะเป็นไปอย่างภาคภูมิใจ เก็บภาพความทรงจำอันสวยงามของท่านไว้ และเผื่อแผ่ ความงดงามนั้น ไปถึงคนรุ่นลูก รุ่นหลานต่อๆไป ด้วยการให้ความร่วมมือ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ร่วมไปกับ เลิฟอันดามันนะครับ