Why Love Andaman?

ทำไมต้องไปกับ LOVE ANDAMAN

ย่องเงียบแอบดูปูไก่ ดารายอดนิยม เกาะตาชัย

"กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก" ปูไก่เป็นปู หรือเป็นไก่กันแน่ ภายในป่าเคล้าเสียงคลื่นลมทะเล วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ … เกาะตาชัย เกาะที่มีบ่อน้ำจืด แอบซ่อนอยู่ภายในเกาะ เป็นบึงขนาดใหญ่ ขนานไปกับหน้าหาดลัดเลาะไปในป่า ทำให้เหมาะอย่างยิ่ง ที่จะเป็นที่อยู่อาศัยของ "ปูไก่" (Hairy leg mountain crab) ปูที่มีเสียงเหมือน "ลูกไก่"

เลิฟอันดามัน ขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชม ปูตัวใหญ่จอมซุกซน ขนาด 8-20 เซนติเมตรในป่าอันอุดมสมบูรณ์ ปูที่มีช่วงชีวิตวัยละอ่อนอยู่ในทะเล แต่เจริญเติบโต หากิน บนภูเขา และบึงน้ำจืด เพราะความแปลกเหล่านี้ ผู้คนจากทุกถิ่นจึงแวะเวียนกันมาชม

กระดองรูปไข่ สีน้ำตาลปนเหลือง ด้านหน้าโค้งมนกลม เหนือเบ้าตามีปุ่มเล็ก ๆ ข้างละปุ่ม สำหรับตัวผู้ ก้ามทั้งสองข้าง จะมีขนาดไม่เท่ากัน ก้ามซ้ายมีขนาดใหญ่จนบางครั้งเจ้าของก้าม ก็เดินเซไปมา อย่างเห็นได้ชัด เพราะก้ามใหญ่กว่าขนาดตัวเสียอีก นอกจากนี้ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งของปูไก่คือ ขาเดินทุกคู่ของปูไก่จะมีขนสีดำหยุบหยับ อันเป็นที่มาของชื่อภาษาอังกฤษ Hairy Leg Mountain Crab นั่นเอง

เมื่อถึงเวลาผสมพันธ์ในข้างขึ้น พระจันทร์เต็มดวง พ่อแม่ปูไก่จะออกมาล้อแสงจันทร์จับคู่ พร้อมทั้งใช้ก้ามคู่หน้าสีกัน เพื่อส่งเสียงหาคู่ เสียงคล้ายกับลูกไก่ในอกแม่ หลังจากนั้น ตัวเมียก็ลงไปปล่อยไข่ริมทะเล โดยการขย่มตัว ขยับจับปิ้ง ให้น้ำทะเลพัดพาไข่ไปเจริญเติบโตในทะเลระยะหนึ่ง ก่อนจะตะเกียดตะกายขึ้นมาอาศัยอยู่บนบก ตั้งแต่ขนาดตัวเท่าเมล็ดข้าวสาร

โดยทั่วไปถ้าจะตามหาตัวแล้วละก็ แนะนำว่าจะพบได้แถบลำธาร บนภูเขาและตามป่าชายหาด แถวเกาะทางใต้ พบมากที่หมู่เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย สุราษฎร์ธานี และกระบี่ ปัจจุบันนี้ หาชมได้ยากมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน เพราะเจ้าปูขี้ร้อนจะขุดหลุมฝังตัวเองไม่ให้ผู้ใดได้พบเห็น และออกหากินในช่วงกลางคืนเท่านั้น แต่เกาะตาชัย เป็นจุดหนึ่ง ที่จะไม่ทำให้ทุกท่านต้องผิดหวัง เพราะเจ้าปูไก่นั้น มีหลายครั้งที่ออกมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ริมทะเล ทำให้เราได้กดชัทเตอร์บันทึกภาพและมีโอกาสได้พบเห็นในตอนกลางวัน เนื่องจาก สภาพธรรมชาติอันสมบูรณ์ของเกาะตาชัยแห่งนี้

คำถามที่พบบ่อยคือ "ทานได้หรือไม่" บอกตรงๆเลยค่ะ ว่าสามารถใช้เนื้อในการรับประทานได้ แต่ไม่เป็นที่นิยมนักเนื่องจากระบบขับถ่ายในตัวปูไก่ จะต่างจากปูทะเลชนิดอื่น เพราะเวลาส่วนใหญ่อยู่บนบก ทำให้การขับของเสียนั้น จะเปลี่ยนจากแอมโมเนียกลายเป็นกรดยูริก และถูกเก็บไว้ในเนื้อเยื่อ เมื่อถูกนำมาต้ม รสชาติอาจจะไม่อร่อยคุ้นลิ้น มีกลิ่นคล้ายๆกับของเหลวที่มนุษย์ขับถ่ายทั่วไปนี่แหละค่ะ

ปูไก่ ตลอดช่วงชีวิตนั้น อยู่แต่กับธรรมชาติอันเงียบสงบ บนเกาะตาชัย ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เขารู้สึกว่า ธรรมชาติของเขาถูกรบกวน ก็จะพากันหนีขึ้นไปบนภูเขา เพราะฉะนั้น เลิฟอันดามันมีข้อแนะนำเล็กสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมปูไก่ค่ะ